• - Diễn đàn SVĐHBK chỉ dành cho đối tượng là SV ĐH BK và các trường thành viên khác, nơi để giao lưu trao đổi học tập, chia sẻ tài liệu, giáo trình, kỹ năng nghề nghiệp, và nhà tuyển dụng, các đơn vị tài trợ. Mọi hành vi spam, quảng cáo dịch vụ trá hình đều bị cấm vĩnh viễn
    - Hãy đăng đúng chuyên mục và không trùng lặp chủ đề/nội dung.
    - Hãy là người có văn hóa để cùng nhau phát triển diễn đàn nhé !

Hướng dẫn đo điện áp AC

pvhuy

Tân sinh viên
Cách đo điện áp xoay chiều bằng đồng hồ vạn năng

Các phép đo điện áp đơn giản từ đồng hồ vạn năng là chức năng được sử dụng thường xuyên nhất trong các công cụ này. Một số trong số chúng khó hiểu hơn những cái khác, và đây chắc chắn là trường hợp khi so sánh điện áp AC với DC.
Điện áp xoay chiều là điều quan trọng cần hiểu vì nó đưa vào mạch một loạt các hiệu ứng khác mà chỉ riêng DC không cung cấp.

Làm thế nào để bạn đo điện áp AC?


Đo điện áp một chiều bằng đồng hồ vạn năng là một công việc đơn giản, đặt dây dẫn COM tại điểm chuẩn và dây dẫn V tại điểm cần đo. Số đọc cho thấy điện áp liên tục, không thay đổi tại điểm đó. Điều này là hoàn hảo cho các mạch được cung cấp bởi pin và nguồn điện AC sang DC .

Trong mọi khía cạnh của hệ thống điện công nghiệp và dân dụng, có một loại đo điện áp khác cũng quan trọng không kém, đó là điện áp xoay chiều. Đơn giản chỉ cần đo điện áp không quá khó, thực sự không khác nhiều so với DC, nhưng hiểu được tác động của AC đối với mạch - điều đó cực kỳ quan trọng.

Đầu tiên, AC là viết tắt của 'Alternating Current' có nghĩa là năng lượng được cung cấp bằng cách đặt một điện áp theo cả hai hướng, đảo ngược ứng dụng nhiều lần trong một giây.

Đồng hồ vạn năng số tự động có màn hình LCD để đo điện áp, dòng điện, điện trở AC hoặc DC, v.v.


Tần số luân phiên có nghĩa là nó sẽ đạt điện áp tối đa 60 lần mỗi giây (mặc dù rất ngắn) sau đó giảm xuống điện áp tối thiểu cùng một số lần, một lần nữa rất ngắn. Điện áp sẽ dành một khoảng thời gian dương chính xác bằng với thời gian âm, điều này rất quan trọng cần hiểu để đo điện áp.RMS hoặc Root Mean Square

Điều cần thiết là có hai cách khác nhau để đọc điện áp. Trên thang đo DC , bạn chỉ có thể xem điện áp dưới dạng ảnh chụp nhanh của thời điểm chính xác đó. Nếu có bất kỳ phương sai nào, nó sẽ được hiển thị ít nhất nhanh nhất là khi màn hình LCD có thể làm mới. Cố gắng sử dụng cùng một thang đo này để đo hiệu điện thế xoay chiều sẽ quá nhanh để xem.

Điện áp sẽ thay đổi hàng trăm vôn 60 lần mỗi giây. Điện áp tức thời sẽ thay đổi quá nhanh để màn hình theo kịp và quá nhanh để đọc ngay cả khi nó có khả năng đọc nhanh như vậy.

Trong những trường hợp xoay chiều này, đồng hồ quan tâm hơn không phải là giá trị tức thời, mà là giá trị trong một khoảng thời gian dài, hoặc bạn thực sự có thể nhận được bao nhiêu công suất từ điện áp đặt vào. Điều này có thể được gọi là 'bao nhiêu điện áp DC bạn sẽ cần áp dụng để có được sản lượng điện tương tự'. Có các công thức toán học liên hệ giữa giá trị tối thiểu và tối đa với đầu ra DC tương đương. Ngoài ra bạn cũng có thể đo điện áp bằng ampe kim AC hiện đang bán rất nhiều trên thị trường.

Có một số chiến lược được sử dụng để thu được các giá trị này. Vì các công thức toán học có vẻ là một giải pháp dễ dàng, chúng không phải lúc nào cũng được sử dụng vì các tình huống trong thế giới thực không phải lúc nào cũng có sai sót và dị thường. Thay vào đó, có một số phương pháp khác:

  • Sử dụng mạch chuyển đổi DC thực tế để biến điện áp AC thành DC và đo đầu ra của điện trở tải. Đôi khi đây là một lò sưởi nhỏ và nhiệt độ được đo. Điều này hoạt động đối với tất cả các loại sóng xen kẽ bất thường.
  • Chuyển đổi AC thành DC và lấy giá trị trung bình, sau đó điều chỉnh giá trị đó thành giá trị Root Mean Square thích hợp. Các trung bình đơn giản là khó vì trung bình của một sóng xoay chiều là 0 vôn! Điều này rất đơn giản và dễ dàng, nhưng nó chỉ hoạt động đối với các sóng hoàn hảo, không phải lúc nào cũng trong thế giới thực.
  • Đo và ghi lại các điện áp trong một thời gian, sau đó tính toán Trung bình gốc có một số cơ sở phức tạp, nhưng tổng hợp các tính toán riêng lẻ cho từng sóng.
Tùy chọn đầu tiên và tùy chọn cuối cùng có thể dẫn đến kết quả tốt nhất khi wave không đẹp và hoàn hảo. Đây được gọi là 'True RMS' và có thể được in trên hầu hết các máy đo chất lượng cao hơn.Các hiệu ứng khác từ AC
Hiệu điện thế xoay chiều gây ra hai biến đổi chính khác trong một đoạn mạch phải tính. Do đó, sẽ rất hữu ích khi có thể đo bao nhiêu điện áp xoay chiều đã được áp dụng và cũng có thể sử dụng phép đo tần số thứ cấp (Hz) thường được bao gồm)

Tụ điện cho phép dòng điện chạy qua khi sóng xen kẽ. Trong mạch điện một chiều thuần túy, chúng không có dòng điện chạy qua. Dòng điện này có thể thay đổi đáng kể các đặc tính hoạt động của mạch nếu dòng điện chạy khi không nên. Trong trường hợp mạch điện dung, dòng điện xoay chiều sẽ nhiều hơn dòng điện một chiều.

Loại đồng hồ vạn năng 'kích thước bỏ túi'.


Cuộn cảm sẽ cung cấp thêm điện trở khi có hiệu điện thế xoay chiều. Trong mạch điện một chiều, một dây cuộn có vẻ ngoài không khác gì một dây thẳng, nhưng khi hiệu điện thế xoay chiều, điện trở được hình thành. Trong các mạch cảm ứng này, dòng điện xoay chiều sẽ nhỏ hơn dòng điện một chiều.

Trong nhiều trường hợp, sẽ có cả một phần điện áp một chiều và một phần xoay chiều. Nó xen kẽ, nhưng không hoàn toàn ở cùng mức độ tích cực và tiêu cực. Một số máy đo có thể đo được điều này, nhưng thường thì cần phải có máy hiện sóng, phức tạp hơn một chút so với đồng hồ vạn năng.

Thao tác đo điện áp AC khá đơn giản và giống với phép đo DC. Chỉ cần đặt hai dây dẫn của đồng hồ vạn năng tại các điểm thích hợp trong mạch và đo hiệu điện thế. Nhưng điều quan trọng là phải biết sự khác biệt giữa các giá trị tức thời từ DC và các giá trị tương đương từ AC để biết loại nào phù hợp để chọn cho các trường hợp khác nhau.
Nếu bạn muốn phép đo thật chính xác và đơn giản. Sao không thử ngay các dòng máy đo điện áp nhỉ. Các bạn có thể xem các dòng đó ở đây nhé:
https://tktech.vn/may-do-dien-ap/
 

Members online

No members online now.
Top