• - Diễn đàn SVĐHBK chỉ dành cho đối tượng là SV ĐH BK và các trường thành viên khác, nơi để giao lưu trao đổi học tập, chia sẻ tài liệu, giáo trình, kỹ năng nghề nghiệp, và nhà tuyển dụng, các đơn vị tài trợ. Mọi hành vi spam, quảng cáo dịch vụ trá hình đều bị cấm vĩnh viễn
  - Hãy đăng đúng chuyên mục và không trùng lặp chủ đề/nội dung.
  - Hãy là người có văn hóa để cùng nhau phát triển diễn đàn nhé !

Teo niêm mạc dạ dày là gì?

giangvu

Tân sinh viên
Bệnh lý viêm dạ dày mãn tính ở giai đoạn cuối bắt đầu xuất hiện tình trạng viêm teo niêm mạc dạ dày. Tế bào niêm mạc dạ dày mất đi hoặc bị thay thế bằng các tế bào biểu mô dạng niêm mạc ruột, các tuyến môn vị và mô xơ. Viêm teo niêm mạc dạ dày do vi khuẩn HP thường không có triệu chứng nhưng nguy cơ gây ung thư dạ dày là rất cao.. Những thông tin dưới đây về bệnh viêm teo niêm mạc dạ dày sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về bệnh lý dạ dày này để có cách phòng chống thích hợp, bảo vệ tốt nhất sức khỏe của bản thân và gia đình.Tìm hiểu chung về teo niêm mạc dạ dày

Viêm dạ dày mãn tính ở giai đoạn cuối sẽ gây ra viêm teo niêm mạc dạ dày. Nhưng cũng có một số trường hợp viêm teo dạ dày tự miễn khi hệ thống miễn dịch tự tấn công các tế bào niêm mạc lành do một lỗi nào đó trong cơ thể. Đó gọi là viêm teo niêm mạc dạ dày tự miễn.

Những dấu hiệu của chứng teo niêm mạc dạ dày

Nếu gặp phải những biểu hiện sau đây, mọi người nên lưu ý và thăm khám kỹ càng để được chẩn đoán chính xác bởi các bác sĩ chuyên môn. Một số biểu hiện bệnh bao gồm:

 • Đau bụng, buồn nôn: do lớp niêm mạc phải tiếp xúc trực tiếp với axit, các phản ứng bào mòn sẽ gây cảm giác đau bụng, khó chịu.

 • Chán ăn, sụt cân: cảm giác đau bụng, buồn nôn kéo dài khiến người bệnh mất đi cảm hứng ăn uống, ăn không vào, không muốn ăn. Từ đó, sẽ khiến cơ thể suy nhược, sụt cân.

 • Thiếu máu, sắt: thiếu vitamin B12 ở người bị teo niêm mạc thể tự miễn sẽ khiễn cơ thể bị sản sinh không đủ hồng cầu, dẫn đến thiếu máu. Người bị teo niêm mạc do vi khuẩn HP chán ăn, không bổ sung đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, lâu ngày gây nên tình trạng thiếu máu, thiếu sắt.

 • Tình trạng tim đập nhanh và xảy ra những cơn đau tức ngực.

 • Ù tai

 • Tê bì tay chân: Đừng chủ quan khi thường xuyên bị tê bì tay chân

 • Rối loạn tâm thần (đối với thể tự miễn do thiếu vitamin B12)

 • Người mệt, chóng mặt
Nguyên nhân chủ yếu gây teo niêm mạc dạ dày

Teo niêm mạc dạ dày thường do 2 nguyên nhân chính:

– Một là do bị nhiễm vi khuẩn HP. Thực tế, có nhiều nguồn chứa vi khuẩn này trong môi trường sống, khi vô tình tiếp túc với những nguồn này, cơ thể sẽ bị H.pilory xâm nhập.

Ví dụ, việc tiếp xúc với chất thải, dịch tiết của người bị nhiễm khuẩn có thể khiến chúng ta bị lây nhiễm. Hay việc sử dụng đồ uống, thực phẩm có chứa HP cũng là cơ hội để loại vi khuẩn HP đi vào cơ thể con người.

Xem thêm: Cách điều trị dạ dày thực quản

– Hai là thể tự miễn, do thiếu B12 khiến cơ thể không sản sinh đủ hồng cầu, đồng thời vận hành một cơ chế miễn dịch sai, tạo ra kháng thể kháng lại tế bào niêm mạc và mang tính chất phá hoại với lớp thành dạ dày như vi khuẩn HP

Teo niêm mạc dạ dày và ảnh hưởng liên quan tới ung thư dạ dày

Theo nghiên cứu, người bị các bệnh lý như viêm loét dạ dày thường do sự phá hoạt của loại vi khuẩn này. Vi khuẩn HP gây ra các vùng viêm loét và dần phá hủy niêm mạc dạ dày, đó là một trong những tổn thương tiền ung thư.

Hi vọng những thông tin trên đã cho bạn cái nhìn tổng quan nhất về bệnh viêm teo niêm mạc dạ dày. Không nên chủ quan với bất kỳ những triệu chứng nào đối với sức khỏe, hãy đi thăm khám ngay để bảo vệ chính mình.
 

Members online

No members online now.
Top