• - Diễn đàn SVĐHBK chỉ dành cho đối tượng là SV ĐH BK và các trường thành viên khác, nơi để giao lưu trao đổi học tập, chia sẻ tài liệu, giáo trình, kỹ năng nghề nghiệp, và nhà tuyển dụng, các đơn vị tài trợ. Mọi hành vi spam, quảng cáo dịch vụ trá hình đều bị cấm vĩnh viễn
    - Hãy đăng đúng chuyên mục và không trùng lặp chủ đề/nội dung.
    - Hãy là người có văn hóa để cùng nhau phát triển diễn đàn nhé !

NB-IoT là gì? Công nghệ IoT đang được Viettel sử dụng

thongbff

Tân sinh viên
NB-IoT là gì? Viettel Solutions đã chính thức trở thành đơn vị đầu tiên thương mại hóa giải pháp IoT tại Việt Nam. Sử dụng công nghệ NB-IoT. Vậy, NB-IoT là gì. Tại sao Viettel lại chọn sử dụng công nghệ này thay vì các lựa chọn khác. Cùng nhau đọc bài viết này để hiểu rõ hơn về NB-IoT là gì? Đặc điểm công nghệ này như thế nào.

Trong bài viết này, chỉ viết tóm tắt nội dung chính. Các bạn vui lòng truy cập bài viết gốc để đọc đầy đủ, chi tiết về công nghệ NB-IoT. Đây cũng là một cách tôn trọng tác quyền của tác giả.

Bài viết gốc: NB-IoT là gì

NB-IoT là gì

NB-IoT là gì​

Giới thiệu tổng quan​

Trong bài viết này, tôi chia sẻ thêm về NB-IoT là gì? Được ứng dụng như thế nào trong cuộc sống. Tại sao Viettel lại chọn công nghệ này cho việc triển khai mạng lưới giải pháp IoT của mình ở Việt Nam.

Internet of Thing là một thị trường đầy tiềm năng với các nhà mạng viễn thông. Việc sử dụng công nghệ truyền thông cũng đã được bởi 3GPP với tên gọi chung: Mạng diện rộng công suất thấp – LPWAN.

LPWAN là gì

LPWANLow Power Wide Area Network là các công nghệ không dây. Có các đặc điểm: phủ sóng rộng, băng thông thấp, kích thước gói tin nhỏ và tuổi thọ pin dài.

LPWAN được thiết kế để hỗ trợ việc truyền thông không dây cho sự phát triển của IoT. Nó cung cấp các kết nối công suất thấp với số lượng thiết bị lớn, phân bố rộng. Tập trung hiệu quả về vùng phủ sóng, năng lượng, băng thông thấp. LPWAN sử dụng cho các ứng dụng IoT với các tiêu chí đó. Công nghệ LPWAN cho phép triển khai các cảm biến thông minh trên toàn khu vực rộng lớn.

Thị trường LPWAN vô cùng tiềm năng, vì nó phục vụ cho các ứng dụng IoT.

Thi truong LPWAN

Kết nối LPWAN toàn cầu

Trong LPWAN có nhiều công nghệ, làm sao để chọn được công nghệ thích hợp để áp dụng trong IoT. Bởi vì có rất nhiều thông số, các tiêu chí khác nhau để được xem xét. Có thể tồn tại song song giữa hiệu quả chi phí và chất lượng dịch vụ hay không?

Các công nghệ trong LPWAN: LoRa, Sigfox, NB-IoT, LTE-M.

Xem thêm bài viết về LPWAN:
Tuy nhiên, tai Việt Nam, ông lớn Viettel đã chọn NB-IoT để phủ sóng kết nối IoT của mình. Đâu là lý do. Hãy cùng tìm hiểu những điều sau để hiểu rõ hơn NB-IoT là gì.

NB-IoT được Viettel sử dụng cho kết nối IoT của mình

NB-IoT được Viettel sử dụng cho kết nối IoT của mình [nguồn: qdnd.vn]​

NB-IoT là gì

NB-IoT (NarrowBand – IoT) là một công nghệ IoT băng hẹp được chuẩn hóa bởi 3GPP. Mục đích này là một giải pháp truyền thông M2M (Machine to Machine). Đạt được sự cải thiện ở vùng phủ sóng trong nhà, nơi thiết bị rất IoT. Giảm chi phí và tiêu thụ năng lượng thấp hơn, hỗ trợ các tính năng có độ trễ.

Mục đích của NB-IoT là phục vụ các ứng dụng IoT thông lượng thấp. NB-IoT hỗ trợ kết nối hàng triệu thiết bị M2M và ứng dụng. Kết nối này được đặc trưng bởi thông lượng thấp, truyền dữ liệu không thường xuyên. NB-IoT có thể hoạt động cùng với mạng GSM và LTE dưới dải tần số cần đăng kí sử dụng.

Đặc điểm công nghệ​

Hiệu quả năng lượng cao

Trong công nghệ IoT, yêu cầu tuổi thọ pin kéo dài ít nhất 10 năm. NB-IoT đáp ứng yêu cầu nhờ hai công nghệ tiết kiệm năng lượng là PSMeDRX.
  • PSM – Power Saving Mode: chế độ ngủ tối đa là 12 ngày nhưng vẫn giữ kết nối.
  • eDRX – expanded Discontinued Reception: Kéo dài chu kì ở chế độ ngủ không tải tối đa 40 phút. Nó cho phép thiết bị tắt một phần mạch điện để tiết kiệm năng lượng.
Đây chỉ là một đặc điểm công nghệ của NB-IoT. Để tìm hiểu các công nghệ khác: Công nghệ thu phát, vùng triển khai, tần số, kiến trúc mạng, bảo mật của mạng NB-IoT như thế nào. Vui lòng truy cập bài viết: NB-IoT là gì

Đôi nét về IoT

IoT viết tắt của Internet of Thing, tạm dịch tiếng việt là “kết nối vạn vật qua internet“. Con người kết nối với nhau qua internet đã quá bình thường; tuy nhiên, máy móc, con vật thì sao?. Điều đó không còn xa lạ trong thập kỉ vừa qua.

IoT là mô hình mạng kết nối vạn vật với nhau thông qua Internet. Số lượng thiết bị vật lý kết nối lên tới hàng triệu thiết bị hoặc hơn. Chúng có thể kết nối, thu thập dữ liệu và truyền thông tin cho nhau. Hệ thống IoT cho phép các thiết bị tự “cảm nhận” hoặc điều khiển từ xa thông qua mạng không dây. Từ đó, giúp còn người quản lý thiết bị, vật nuôi, giải quyết vấn đề nhanh hơn vì chúng truyền tín hiệu real time. Điều đó đẩy hiệu suất sản xuất lên cao, giám sát mọi vật hiệu quả hơn, hiệu năng kinh tế cao hơn.
 

Members online

Top